Làᴏ Cɑɪ: Kһᴜ тáɪ ƌịпһ ᴄư 37 тỉ ᴠừɑ ʟàᴍ хᴏпɡ… пɡườɪ Ԁâп “Ƅỏ ᴄһạʏ”

Tin Tức

Khu tái định cư đền bù cho hàng trăm hộ dân để xây dựng đường cao tốc, vừa đưa vào sử dụng được 7 tháng đã xảy ra sụt sạt, người dân không dám ở lại.

 

Khu tái định cư có 157 lô đất nhưng số hộ dân đang sinh sống chưa đầy 1 nửa. Ảnh: Đức Trọng.

Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân tại khu tái định cư thôn Đất Đèn, xã Cam Đường, TP.Lào Cai lo lắng khi phải sống tại nơi nguy hiểm luôn rình rập, trước đây khi vừa xây dựng xong đã xảy ra sạt lở ta ly dương, khiến hàng chục lô đất bị bỏ trống.

Được biết, dự án xây dựng Khu tái định cư nông thôn Đất Đèn, xã Cam Đường do UBND TP.Lào Cai làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 37 tỉ đồng. Công trình nhằm tái định cư cho các hộ dân phải di chuyển để xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2011 với 3 công trình gồm 157 lô đất tái định cư, trường mầm non và trường tiểu học.

 

Sạt lở đất khiến cho các trông trình tại khu tái định cư hư hỏng nghiêm trọng.

Năm 2013 công trình được đưa vào sử dụng, thế nhưng sau 7 tháng đã xảy ra sự cố sụt, trượt đất. Khu vực tường bao phía sau trường mầm non bị đổ sập hoàn toàn. Sau sự cố xảy ra, người dân cùng thầy cô giáo tại 2 trường học phải di dời khẩn cấp, 2 ngôi trường bị bỏ hoang trong khoảng hơn 5 năm.

Ngày 12.5, có mặt tại thôn Đất Đèn, xã Cam Đường, PV ghi nhận khu tái định cư có diện tích khoảng 1ha. Tuy nhiên, dân cư tại đây thưa thớt để lại nhiều khoảng đất trống. Các khoảng đất này người dân dùng để trồng rau, hoặc nuôi thả vật nuôi.

Đặc biệt, có đến hàng chục ngôi nhà đang xây dang dở thì bị bỏ không hoặc ngôi nhà đã hoàn thiện thì bị đập bỏ.

Người dân nơi đây cho biết, phần lớn những nhà đang xây hay bị đập bỏ là do đã được đền bù đến nơi khác ở do lo ngại về vấn đề an toàn.

 

Tình trạng nhà bị rạn, nứt xảy ra phổ biến trong các hộ dân.

Đến hiện tại, khu tái định cư thôn Đất Đèn còn hơn 60 hộ đang sinh sống cùng với nỗi lo sụt lún, sạt lở đất có thể ập đến bất cứ khi nào. Do thời điểm hiện tại đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, nguy cơ xảy ra sụt lún càng hiện hữu.

Ông L.V.C (người dân thôn Đất Đèn, xã Cam Đường) chia sẻ: “Chúng tôi về đây sống từ năm 2011, khi mà chưa làm xong mặt bằng tại khu tái định cư này. Tình trạng sạt lở xảy ra cũng đã lâu và ảnh hưởng đến gia đình tôi, tuy nhiên đến hiện tại tôi cùng nhiều hộ vẫn phải ở đây sống trong lo lắng”.

Nói về việc bị ảnh hưởng bởi sụt lún, ông C chỉ vào những điểm bị nứt tại ngôi nhà, đặc biệt là phần móng và taluy sau nhà đã bắt đầu nứt cách đây vài năm và ngày càng lan rộng thêm. 

 

Rất nhiều căn nhà đang và đã xây đều bị bỏ hoang hoặc phá bỏ không thương tiếc do lo ngại về vấn đề an toàn.

Cùng hoàn cảnh, bà Lù Thị M. cho biết: “Vào những ngày mưa gió, ở trong nhà tôi cũng lo nơm nớp, không biết khi nào điều xấu sẽ xảy ra tại khu tái định cư này. Tôi và người dân ở đây mong muốn chính quyền hỗ trợ chúng tôi di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn để an cư lạc nghiệp”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Đường, TP.Lào Cai cho biết: “Do tình trạng sạt lở tại khu tái định cư thôn Đất Đèn nên địa phương đã di chuyển các hộ dân ở trong diện tích bị ảnh hưởng đến nơi ở mới. Từ đó mới có nhiều khu đất trống nhưng không thể sử dụng”.

“Đối với các hộ dân còn lại tại khu tái định cư, trong thời gian tới UBND xã Cam Đường sẽ lập đoàn khảo sát những gia đình đang hoặc có nguy cơ mất an toàn do sụt lún, sạt lở. Sau đó, địa phương sẽ đề xuất lên UBND TP.Lào Cai di chuyển những trường hợp này đến nơi ở mới, an toàn” – ông Cường cho biết thêm.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/lao-cai-khu-tai-dinh-cu-37-ti-vua-lam-xong-nguoi-dan-bo-chay-1044073.ldo